Cách tính toán công suất bơm cho hệ thống tưới tự động

Thứ sáu - 10/04/2020 11:25
Vấn đề lớn nhất trong khâu thiết kế hệ thống tưới đó chính là lựa chọn cái bơm nào cho phù hợp hệ thống tưới của mình, để đạt hiểu quả cao trong quá vận hành hệ thống tưới. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về cách tính toán công suất cho hệ thống tưới tự động.

Công thức tính công suất bơm cho hệ thống tưới

bom cong suat ap

Các chỉ tiêu trong công thức tính toán:

Áp suất yêu cầu: Được hiểu là tổng áp suất (tổng chiều cao cột áp) bao gồm áp suất yêu cầu tại đầu vòi tưới, đầu béc hay đầu nhỏ giọt và tổn hao áp suất trong hệ thống đường ống, cút nối, lọc, độ dốc… Đơn vị bar, mét

Lưu lượng yêu cầu của hệ thống tưới: Là tổng lưu lượng nước cần cung cấp tại một thời điểm cho tổng các béc tưới, đầu tưới hoạt động. Đơn vị m3/h, lít/giây…

Công thức được sử dụng để dự tính Công suất được truyền từ Motor tới máy bơm và tổng công suất Motor.

Công suất được truyền tới bơm: Công suất được truyền từ Motor (máy nổ) tới bơm.

Hiệu suất bơm: Hiệu suất thực tế bơm thường đạt được (thường áp dụng khoảng 75%)

Hiệu suất motor: Hiệu suất lực truyền từ Motor tới và làm quay trục bơm (thường áp dụng khoảng 90%).

Tìm hiểu thêm : Các loại béc cho hệ thống tưới....

Một số lưu ý khi chọn mua máy bơm sử dụng trong hệ thống tưới

bieu do luu luong may bom
Biểu đồ lưu lượng bơm
 
Lưu ý 1: Không có cách dĐường biểu đồ máy bơmễ dàng nào để chọn một máy bơm. Có hai điều bạn phải biết chắc chắn để chọn đúng máy bơm: áp suất vận hành hệ thống tưới và tốc độ dòng chảy của hệ thống. Nếu bất cứ ai cố gắng cho bạn biết bạn cần bơm gì mà không tính toán được lượng cần thiết (m3/h hoặc lít/giây) và áp suất (Bar hoặc mét) thì họ chỉ đang phỏng đoán. Bạn cần vượt qua những sai lầm bằng cách đọc Lưu ý 2 & 3.

Lưu ý 2: Không mua máy bơm cho đến khi bạn xác định chính xác nhu cầu lưu lượng nước và áp lực yêu cầu! Nhiều người mất rất nhiều tiền vì họ đã mua một máy bơm trước khi họ thiết kế hệ thống tưới tiêu, sau đó phát hiện ra nó không đúng loại hoặc kích cỡ. Một máy bơm phải có công suất phù hợp với yêu cầu chính xác về áp suất và lưu lượng của hệ thống tưới tiêu của bạn. Có quá nhiều người từng hỏi Nhà Bè Agri rằng họ cần bơm bao nhiêu mã lực? Thực ra máy bơm không được chọn theo mã lực. Bạn cần một máy bơm tạo ra một lưu lượng nước theo yêu cầu trong tương quan với tại một mức áp lực nước nhất định (ví dụ lưu lượng 30m3/giờ tại áp 2.0 bar).

Lưu ý 3: Không chủ quan với thông số kỹ thuật dán trên máy bơm. Mà cần nhìn vào biểu đồ tương quan giữa lưu lượng và áp suất. Các nhà sản xuất thường không rõ ràng trong việc thông tin về lưu lượng và áp suất. Thực ra họ không công bố sai, nhưng họ không công bố một cách đầy đủ. Thường thì trên thân bơm, hoặc thùng đựng bơm, NSX sẽ ghi Lưu lượng max: 30m3/giờ; Cột áp max 2.0 bar (hoặc 20m cao). Như vậy các bạn sẽ rất dễ hiểu lầm rằng bơm có thể tạo ra 30m3 nước một giờ khi cột áp đạt 2 bar. Nhưng trong trường hợp này bạn cần hiểu ý của NSX rằng Hoặc lưu lượng 30m3/giờ hoặc cột áp 2bar. Cụ thể hơn lưu lượng tối đa đạt 30m3/giờ thì khi đó cột áp sẽ không đạt được được 2bar; hoặc ngược lại nếu cột áp đạt 2bar thì lưu lượng sẽ không đạt 30m3/giờ. Điều này rất quan trọng! Có một sự khác biệt rất lớn về hiệu suất giữa một máy bơm tạo ra  30m3/giờ ở  cột áp 2.0 bar và một máy bơm tạo ra 30m3/giờ hoặc 2 bar. Bạn cần chọn “30m3/giờ ở  cột áp 2.0 bar” Cũng giống như một chiếc xe máy có thể chở tối đa 2 người, vận tốc tối đa 120km/giờ; nhưng nếu bạn ngồi đủ 2 người thì vận tốc sẽ không thể đạt được 120km/giờ vậy.

Tìm hiểu thêm: Van tự động đống ngắt nước khi sử dụng hệ thống tưới tự động....

Tác giả bài viết: NND

Nguồn tin: thietbinongnghiep24h.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

0985.329.340
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây