TẠI SAO PHẢI TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO HOA LAN

Thứ hai - 01/07/2019 22:13
Hoa lan là một loại hoa mọc trong tự nhiên trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Nhiều người cứ lầm tưởng hoa lan của họ cố gắng tái tạo những điều kiện này và giúp hoa lan của họ phát triển mạnh. Chính vì thế hệ thống tưới phun sương cho hoa lan của bạn là một ý tưởng tốt, hay là có thể làm hại nhiều hơn là tốt?
Câu hỏi đặt ra liệu bạn có nên tưới phun sương hoa lan của bạn hay không? Hầu hết mọi người ở nhiều quốc gia cũng như Việt Nam có rất nhiều dân chơi lan, và trong số đó họ hiểu được rằng phun sương hoa lan như thế nào để tạo điều kiện môi trường sống tốt nhất cho những giò lan quý của họ. Chính vì không biết tạo điều kiện sống tốt nhất cho từng loại lan đã làm tăng nguy cơ lan phát triển bệnh nấm hoặc vi khuẩn. Có nhiều cách tốt hơn để tăng mức độ ẩm như sử dụng lắp đặt hệ thống phun sương, khay giữ ẩm hoặc máy tạo độ ẩm để cho lan có môi trường phát triển được tốt nhất. 
bon phan tuoi nuoc cho hoa lan
Hệ thống tưới phun sương cho lan

Hoa lan có cần độ ẩm?

Hầu hết các loài lan sẽ phát triển tốt nhất khi độ ẩm từ 40% đến 70%. Độ ẩm thấp có thể gây ra các vấn đề như tăng trưởng còi cọc, lá nhăn nheo và biến dạng hoặc rụng chồi.
2
Tạo môi trường ẩm thích hợp cho lan
Độ ẩm quá mức mà không có luồng không khí thích hợp làm tăng nguy cơ phát triển lan của bạn nấm hoặc bệnh do vi khuẩn. 

Bạn có thể phun sương lá phong lan?

Bạn có thể phun sương lá lan của bạn miễn là bạn cung cấp các điều kiện chính xác để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhiều người lầm tưởng hoa lan của họ rất thành công ở nhà, phun sương có thể giúp chúng phát triển mạnh và phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Nhiều người trồng thương mại phun sương cho hoa lan của họ trên quy mô lớn để cung cấp các điều kiện phát triển tốt nhất có thể. Họ cẩn thận tạo ra các điều kiện hoàn hảo cho hoa lan của mình, bao gồm vừa đủ nhiệt, độ ẩm và luồng không khí để cho hoa lan của chúng phát triển nhanh chóng và phát huy hết khả năng của chúng.

Điều này có ý nghĩa, vì mục đích của họ là sản xuất hoa lan tuyệt vời cho người tiêu dùng, vì vậy những bông hoa càng đẹp và khỏe mạnh, họ sẽ bán càng nhiều hoa lan. 

Có hai lý do chính khiến tôi bạn nên sử dụng và lựa chọn một trong các loại béc tưới phun sương phù hợp cho hoa lan của mình. Thứ nhất, phun sương làm tăng khả năng thích nghi độ ẩm và môi trường phù hợp cho lan phát triển trong mùa khô. Thứ hai, ngoài việc phun sương hệ thống tưới phun sương cho lan có thể để phun thuốc như một cách tiêm ngừa phòng bệnh cho lan khỏi nấm và vi khuẩn bệnh.

Ngoài ra bạn Sử dụng khay độ ẩm hoặc máy tạo độ ẩm sẽ tạo ra sự gia tăng kiểm soát và duy trì độ ẩm cục bộ hơn và điều này sẽ làm giảm nguy cơ hồ nước ở những nơi không mong muốn trên cây lan của bạn.

Lý do khiến người ta lầm tưởng hoa lan

Có một số lý do chính đáng tại sao mọi người phun sương mù cho hoa lan, và với nó là một điều rất phổ biến để làm khi chăm sóc hoa lan, phải có một số lợi ích rõ ràng. Dưới đây là ba lý do tại sao bạn có thể muốn phun sương hoa lan của bạn.

1. Sử dụng Hệ thống phun sương để tăng độ ẩm

Tất nhiên đây là lý do rõ ràng nhất khiến mọi người lầm tưởng hoa lan của họ. Hầu hết chúng ta đều nói rằng hoa lan mọc tự nhiên trong điều kiện ẩm ướt và sương mù dường như là một cách tốt để tái tạo điều này. Ngoài cách tạo phun sương thông thường là chỉ cần một bình xịt và rất dễ thực hiện. Đó cũng là cách làm tăng độ ẩm đáng kể, nhưng hiệu quả không phải lúc nào cũng kéo dài. Vì cách đó là khi đối với những người có diện tích chơi vườn lan nhỏ tầm dưới 5-7m2 và có nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Còn đối với những nhà thương mại hoa lan hoặc những người chơi lan có diện tích vườn lớn thì hiệu quả mang lại bằng cách dùng bình xịt là không khả thi và mất khá nhiều thời gian.
he thong phun suong
Lắp đặt hệ thống phun sương cho vườn lan của bạn

2. Tưới nước cho hoa lan bằng cách phun sương

Lá và rễ phong lan thích nghi để hút nước trực tiếp từ không khí trong điều kiện ẩm ướt. Khi trồng trong tự nhiên, hoa lan thường được gắn vào bên cạnh của cây, thay vì trồng trong đất, vì vậy chúng cần có khả năng hấp thụ nước hiệu quả bất cứ khi nào có sẵn.

Hoa lan thích nghi tốt để hấp thụ nhiều nước một cách nhanh chóng sau khi mưa. Mưa chảy xuống cành cây họ đang trồng, nhưng không có đất để giữ nước, nó sẽ biến mất sớm, vì vậy một cây lan phải hoạt động nhanh chóng.

Ở giữa lượng mưa, phong lan phải làm gì với nước trong không khí ẩm của những khu rừng nơi chúng phát triển. Hoa lan thực sự có thể mở khí khổng ở mặt dưới của lá để tăng khả năng hấp thụ nước của lá trong điều kiện độ ẩm cao.

Theo nhiều cách, hệ thống phun sương có ý nghĩa tốt, để cung cấp các điều kiện tự nhiên cho một cây lan sống trong môi trường nhân tạo. 

3. Cho ăn qua lá

Nhiều người trồng lan sử dụng phân bón lá để nuôi cây, thay vì sử dụng dung dịch phân bón khi tưới nước. Đây là một điều khá phổ biến để làm cho hoa lan, và nó có phần hiệu quả, nhưng không thực sự cần thiết.

Thứ nhất, hoa lan hoàn toàn có khả năng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua rễ. Thứ hai, họ là những người cho ăn nhẹ, vì vậy lượng chất dinh dưỡng họ cần thực sự khá thấp. Thứ ba, việc cho ăn qua lá dẫn đến sự tích tụ muối dinh dưỡng trên lá cây, trông khó coi và sẽ chặn một số ánh sáng mặt trời vào lá.

Có nhiều cách tốt hơn để tăng độ ẩm

Có nhiều cách hiệu quả hơn để tăng độ ẩm xung quanh hoa lan của bạn mà có thể được thực hiện mà không làm tăng rủi ro khi phun sương.

Phun sương phun những giọt nước mịn xung quanh cây lan của bạn. Rất nhiều trong số này sẽ hạ cánh trên cây, và tồn tại trong một thời gian dài trước khi bay hơi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm và vi khuẩn.

Tưới nước cho cây lan của bạn qua rễ cây hiệu quả hơn

Hoa lan là loài dễ hấp thụ nhanh nước qua rễ của chúng khi có sẵn. Đơn giản khi mưa, và tưới nước bình thường sẽ khiến cây nhận được nhiều nước. Điều này dễ làm tăng mức độ dư nước, ứ nước và dẫn đến cây phát triển cũng không tốt.
lan nhanh ra re 1
Rễ bám vào thân cây để hấp thụ nước
 
Bên trên là một số chia sẻ về việc lợi ích của việc phun tưới cho chính loài hoa đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Rất mong nhận được phản hồi chia sẻ của các bạn đọc giả để bài viết được hoàn thiện hơn.
Lắp đặt hệ thống phun sương cho lan vui lòng liên hệ để được tư vấn:
cb006 k gia

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

0985.329.340
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây