CÁCH CHỌN BÉC TƯỚI VỚI TỪNG LOẠI CÂY KHÁC NHAU

Thứ năm - 14/03/2024 05:18
Thay vì phải tốn hàng giờ cho việc tưới cây trong vườn với vòi nước, chúng ta chỉ cần tốn vài phút cho việc lựa chọn béc tưới cây cho khu vườn của mình mà thôi. Hôm nay, thietbinongnghiep24h.com giới thiệu đến người tiêu dùng các loại béc tưới cây và giúp các bạn cách chọn béc phù hợp cho từng loại cây trong khu vườn nhà mình nhé.
CÁCH CHỌN BÉC TƯỚI VỚI TỪNG LOẠI CÂY KHÁC NHAU

 

1. Trước tiên, chúng ta ta phải biết béc tưới cây là gì?

Béc là một từ trong chuyên môn của ngành công nghiệp tưới tiêu, trong dân dã, chúng ta gọi là đầu tưới. Đây là một thiết bị tương đối nhỏ, nhưng lại là một phần quan trọng trong hệ thống tưới tiêu nhà vườn, đầu béc là nơi quyết định cho việc tưới cây, tùy thuộc vào loại cây trồng mà chúng ta phải lựa chọn đầu béc cho phù hợp.

2. Ưu điểm của béc tưới cây:

So với vòi phun nước, hoặc tưới nước thủ công, việc sử dụng béc tưới cây cho sân vườn, không chỉ là vườn chuyên nghiệp, mà béc tưới cây cũng là một giải pháp tối ưu cho vườn gia đình.

Thứ nhất: tiết kiệm

Khi sử dụng các loại béc tưới cây, nhà vườn hay gia đình sẽ giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. Thay vì phải dành hàng giờ để tưới cho khu vườn (tùy theo diện tích) thì chúng ta chỉ cần đầu tư hệ thống tưới, đầu tư các loại béc tưới cho phù hợp, các loại béc tưới cây sẽ thay chúng ta mang nguồn nước đến từng ngóc ngách của khu vườn. Đồng thời, tiết kiệm nước cũng là một trong những hiệu quả của việc sử dụng hệ thống tưới cây với các loại béc tưới.

Với việc dùng các loại béc tưới cây để tưới nước cho khu vườn của mình, chúng ta có thể ngồi uống trà và nhìn cây cối của mình được trầm mình dưới làn nước mát rượi kia, cuộc sống thật yên bình và tươi mới làm sao.

Thứ hai: độ đồng đều với lượng nước phù hợp.

Khác với việc dùng vòi tưới, chúng ta chỉ cần bố trí các loại béc tưới ở đúng vị trí, nó phát huy hết sứ mệnh của mình, với bán kính thích hợp, đầu béc sẽ đưa lượng nước cần thiết theo thiết nhất để đến từng ngóc ngách của khu vườn của chúng ta, dù ở trên cao hay dưới thấp, dù ở xa hay ở gần, và dù bất cứ loại cây nào.

Ngoài ra, chúng ta còn chủ động sắp xếp vị trí phù hợp cho các loại béc tưới cây để đáp ứng nhu cầu hấp thu nước khác nhau của từng chủng loại. Một số hệ thống tưới còn giúp chúng ta có thể hẹn giờ để tưới khi chúng ta vắng nhà, đây là một bước tiến mới và cải thiện cho những gia đình bận rộn công tác, nhưng vẫn muốn khu vườn của mình đầy sức sống và năng lượng mới.

Thứ ba: việc bón phân, làm đất và tưới nước cho cây trồng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, việc phun thuốc cho cây đối với các bệnh về lá cũng là một yếu tố quan trọng, khi sử dụng đầu béc tưới cây, chúng ta có thể đưa lượng thuốc vừa đủ, đồng đều và phù hợp đến các vùng bị bệnh cần điều trị, nhất là việc sử dụng dùng đầu béc tưới cây để vô thuốc cho các loại cây dễ bệnh về lá như lan, rau cải, vừa bảo dưỡng, điều trị bệnh cho cây, vừa đảm bảo an toàn cho người, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

3. Các loại béc tưới cây và ứng dụng của nó trên thị thường hiện nay

Nếu phân loại về tích chất, cấu tạo, chúng ta sẽ có béc kim loại (đồng, inox, ..) và béc nhựa .

Nếu phân loại theo công năng, và hiệu năng mà béc tưới cây mang lại, chúng ta có một số loại béc tưới cây phổ thông như sau:

– Béc tưới nhỏ giọt

cac loai bec tuoi cay

Ngay trong bản thân tên gọi của béc tưới cây nhỏ giọt cũng có nhiều loại khác nhau, như dạng nhỏ từng giọt, dạng giọt lớn, dạng xòe, … Nhưng đặc điểm chung của nó vẫn là sử dụng cho những khu vực cục bộ, dành cho các loại cây trồng lớn, cần tưới gốc, cần độ ẩm sâu, lượng nước nhiều. Với béc tưới nhỏ giọt, chúng ta có thể giúp đất thẩm thấu nước tốt nhưng không gây xói mòn đất, tiết kiệm nước một cách tối ưu.

– Béc tưới phun mưa

bec tuoi phun mua

Để đáp ứng nhu cầu của khu vườn, hiện nay, nhà sản xuất đã sản xuất ngày càng phong phú về chủng loại, hình dáng và kết cấu của các loại béc tưới cây.

Khác với béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun mưa tạo thành những tia nước với áp lực lớn, mạnh, chứa lượng nước nhiều hơn, đáp ứng cho nhu cầu tưới nước trên diện rộng, Tuy nhiên, loại béc tưới này nên được khuyên dùng cho các loại cây có lá dày, cần nhiều nước, cần rửa sạch thường xuyên để tránh sâu bệnh, khuyến khích dùng cho các loại thân thảo, mạnh, hay cỏ,…

– Béc tưới phun sương

bec tuoi phun suong

Được cấu tạo cũng gần giống béc tưới phun mưa, tuy nhiên, đầu béc tưới phun sương được cấu tạo kích thước các lỗ trên đầu béc nhỏ hơn rất nhiều để có thể tạo ra các hạt nước giống như hơi nước, với lượng nước ít, phù hợp cho các loại cây chỉ cần cấp ẩm thích hợp. Chúng ta dễ dàng bắt gặp đầu béc tưới cây này trong các vườn lan, vườn rau (rau ăn lá mỏng). Ngoài công dụng phun sương, tạo độ ẩm, Béc tưới phun sương còn được tận dụng cho việc phun, xịt thuốc cho cây trồng, nhất là các loại cây trồng dễ bị sâu bệnh về lá. Tuy nhiên, có một điểm lưu ý về loại béc này là chúng rất dễ bị nghẹt do kích thước lỗ phun quá nhỏ, khi dùng lâu ngày sẽ bị đóng rêu, hoặc bị nghẹt khi dùng thuốc hoặc nước có cặn. Vì vậy, khi biết được nhược điểm này, chúng ta sẽ phải xử lý nước ngay tại nguồn để đảm bảo sử dụng hiệu quả mà loại béc phun sương mang lại.

– Béc tưới cỏ

bec tuoi co

Ngoài việc dùng béc phun mưa cho việc ứng dụng tưới các cây cỏ, thì nhà sản xuất vẫn sản xuất ra một loại béc chuyên dụng cho tưới cỏ riêng. Tùy vào diện tích và tính năng của vườn mà chúng ta sẽ lựa chọn cho phù hợp.

– Béc tưới cho rau

tuoi phun rau

Cũng giống việc lựa chọn béc tưới cho cây, trong bản thân của béc tưới cho rau thì chúng ra cũng phải chia ra loại rau cần chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Sẽ có vườn rau chỉ cần phun sương, rồi tưới nhỏ giọt cho gốc như xà lách, nhưng cũng có vườn rau phải cần tưới phun mưa mới đảm bảo đủ lượng nước mà chúng cần.

Như vậy, sẽ không có một nguyên tắc chung nào cho việc lắp đặt các đầu béc trong việc tưới tiêu. Mỗi một mô hình và quần thể cây trồng khác nhau, chúng ta sẽ thiết kế đầu béc cho phù hợp, điều đó có nghĩa là, không hẳn lắp đặt hệ thống tưới nước cho vườn rau thì chúng ta phải sử dụng đầu béc phun sương, hay ngược lại, có những vườn rau phải cần đến đầu béc tưới phun mưa, hoặc cũng có vườn rau lại cần đầu béc tưới nhỏ giọt. ,… Và thậm chí, tùy theo thời gian trong ngày mà chúng ta cần phải tưới nước với các loại béc tưới cây khác nhau.

Nhắc đến đây, thietbiphunsuong.com sẽ giới thiệu với các bạn một giải pháp mới, được cải tiến. Đó là việc kết hợp các béc tưới cây với bộ hẹn giờ tưới cây.

Sau khi đã phân tích về chủng loại béc tưới cây, ứng dụng của các loại béc tưới cây, người tiêu dùng có thể chọn cho mình những thiết bị phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn 1 yếu tố không kém phần quan trọng, đó là kết hợp béc tưới cây với bộ hẹn giờ tưới cây. Bộ hẹn giờ thì đã được thiết kế theo chu trình của hệ thống. Như vậy, việc còn lại của chúng ta là chọn béc tưới cây theo giờ.

Thứ nhất là thời điểm: nhờ bộ hẹn giờ chúng ta chọn thời điểm tưới cây hợp lý cho khu vườn của mình, thậm chí, khi đi công tác, chúng ta vẫn có thể tưới cho vườn cây của mình ở nhà. Tùy theo loại cây và thời gian, chúng ta chỉ chọn hẹn giờ cho một số béc tưới cây phù hợp. Ví dụ buổi sáng, chúng ta cần tưới cây cho nhiều nước, gột rửa cây cối sau một đêm dài, chúng ta sẽ chỉ hẹn tưới cây buổi sáng tầm 6h30 cho các loại béc tưới phun mưa. Tuy nhiên, đối với rau cải cũng sẽ khác, khoảng tầm 10h sáng là rau mất nước, chúng ta sẽ tưới béc phun mưa, đồng thời tưới béc nhỏ giọt để giúp đất thẩm thấu nước tốt, lượng nước nhiều để đất không bị nóng, gây cháy cây, …. Hay buổi chiều, tầm 3 đến 4 giờ, chúng ta lại tưới phun sương, …

Nói chung việc kết hợp các loại béc tưới cây với bộ chỉnh giờ còn tùy thuộc thời điểm và nhiệt độ trong ngày.

Thứ hai là thời gian: khi đã chọn được béc tưới cây cho thời điểm thích hợp, vì việc còn lại, là chọn thời gian tưới bao lâu thôi, có thể 5 phút, 10 phút thì tùy, nó cũng sẽ căn cứ trên loại cây, thời điểm tưới,….

Nói chung, việc lựa chọn các loại béc tưới cây không căn cứ trên việc tôi thích, tôi muốn, bao nhiêu tiền, .. mà chỉ căn cứ trên loại cây, thời điểm tưới, thời gian tưới, diện tích tưới,… và còn phụ thuộc một số yếu tố cung cấp nguồn khác nữa như nguồn nước, công suất máy bơm. Vì vậy, hãy vạch ra những chi tiết cần và đủ để lựa chọn béc tưới cho phù hợp, để mang lại hiệu quả tối ưu nhất..

→ Xem thêm và tìm hiểu về sản phẩm: thietbinongnghiep24h.com
Hy vọng với một số nội dung trên, thietbinongnghiep.com đã giúp bạn phần nào định hình cho việc lựa chọn các loại béc tưới cây phù hợp với khu vườn của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

0985.329.340
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây